10 คุณประโยชน์ของกระเทียม

กระเทียมนิยมใช้เพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะสาร allicin ในกระเทียมซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้กระเทียมจะเต็มไปด้วยวิตามินและสารอาหาร เช่น วิตามิน B1, B6, C, แคลเซียม แมงกานีส ทองแดง ซีลีเนียมและอื่น ๆ อีกมากมาย การรับประทานกระเทียมเพียงเล็กน้อยในทุกๆวัน จะช่วยบำรุงสุขภาพของคุณ และควรรับประทานกระเทียมที่ยังคงดิบ กระเทียมที่ผ่านการปรุงสุกจะสูญเสียประโยชน์ด้านการเป็นตัวยา นอกจากนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เป็นยาควรกินกระเทียมในขณะท้องว่าง และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของกระเทียม

 

1. บำรุงหัวใจ
กระเทียมเป็นยอดอาหารที่ดีต่อหัวหัวใจ มันจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดคอเลสเตอรอลและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ มันจะช่วยให้ชะลอการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

 

2. ควบคุมความดันโลหิตสูง
การศึกษาพบว่ากระเทียมช่วยลดความดันโลหิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งความดันโลหิตสูง กระเทียมจะช่วยขยายหลอดเลือดทำให้การไหลเวียนเลือดสะดวกยิ่งขึ้น คนที่มีความดันโลหิตสูงควนรับประทานกลีบกระเทียมดิบทุกวันในขณะท้องว่าง หากคุณไม่ชอบรสชาติของกระเทียมควรดื่มนมหลังการรับประทาน

 

3. ช่วยลดอาการปวดข้ออักเสบ
กระเทียมช่วยลดอาการปวดและอาการอื่น ๆ ในผู้ที่มีโรคไขข้ออักเสบ สารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านการอักเสบที่จะช่วยลดการอักเสบในรูปแบบต่างๆของโรคข้ออักเสบ นอกจากนี้ยังมีสาร diallyl disulfide ที่จะช่วยลดการทำลายของเอนไซม์ในกระดูกอ่อน เพื่อบรรเทาอาการปวดในข้อต่ออักเสบและปวดเนื่องจากโรคข้ออักเสบควรรับประทานกระเทียมร่วมกับอาหารปกติของคุณ โดยเฉพาะในขณะท้องว่าง

 

4. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
กระเทียมเป็นแหล่งของวิตามิน C, B6 และแร่ธาตุซีลีเนียมและแมงกานีส ที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุ กระเทียมมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านจุลชีพและเสริมสร้างกลไกการป้องกันของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

 

5. ช่วยลดอาการไอและหวัด
กระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียทำให้กระเทียมเป็นยารักษาที่ยอดเยี่ยมสำหรับอาการไอและหวัด นอกจากนี้ยังอาจลดความรุนแรงของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ กระเทียมยังมีประโยชน์อย่างมากในการรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ เช่นโรคหอบหืดและหลอดลมอักเสบ นอกจากนี้การกินกระเทียมและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระเทียมเป็นประจำเพื่อลดความถี่ของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจได้

 

6. การต่อต้านเชื้อรา
กระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อราที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อราที่ก่อให้เกิด กลาก นอกจากนี้ยังช่วยต่อสู้เชื้อราแคนดิดา ใช้กระเทียมเจลหรือน้ำมันในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบผิว และ จัดการกับเชื้อราในช่องปากให้วางกระเทียมในพื้นที่ที่เกิดอาการภายในช่องปาก

 

7. ต้านโรคภูมิแพ้
กระเทียมมีคุณสมบัติต้านไวรัสและต้านการอักเสบที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังลดการอักเสบทางเดินหายใจอันเนื่องมาจากโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ แนะนำว่าคนที่มีอาการแพ้ควรจะเสริมกระเทียมทุกวันในช่วงเกิดโรคภูมิแพ้ การใช้กระเทียมสับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการบรรเทาจากอาการคันอย่างรวดเร็วจากผื่นของโรคภูมิแพ้

 

8. การรักษาอาการปวดฟัน
กระเทียมยังมีประสิทธิภาพในการลดอาการปวดฟันโดยต้านเชื้อแบคทีเรียและมีคุณสมบัติของยาแก้ปวด เพียงแค่ใส่น้ำมันกระเทียมบางส่วนหรือกระเทียมบด ลงบนฟันและเหงือกที่ได้รับผลกระทบโดยรอบเพื่อบรรเทาทันที

 

9. ช่วยย่อยอาหาร
กระเทียมจะช่วยควบคุมการทำงานของกระเพาะอาหาร ส่งเสริมการย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นเยื่อเมือกในกระเพาะอาหารในการผลิตน้ำในการย่อยอาหาร กระเทียมยังทำให้ตับปล่อยสารพิษออกจากร่างกายในขณะเดียวกันช่วยปกป้องตับจากอันตราย อไม่ควรรับประทานกระเทียมในปริมานที่มากจนเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร

 

10. ช่วยยับยั้งมะเร็ง
กระเทียมช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบย่อยอาหารและปอด ในขณะเดียวกันยังช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเนื้องอกบางชนิดและการลดขนาดของเนื้องอก พบสาร allyl sulfur ในกระเทียมสามารถชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

 

คำเตือน
กระเทียมอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่น ท้องอืด แก๊ส ปวดท้อง กลิ่นปากและกลิ่นตัว หากคุณมีปัญหาการย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร ควรใช้กระเทียมด้วยความระมัดระวัง และกระเทียมอาจมีผลต่อผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางและอาจส่งผลกระทบกับตัวยาของโรคโลหิตจาง