10 คุณประโยชน์ของเผือก

เผือกเป็นผักที่อยู่คู่คนไทยและเมนูอาหารไทยมาช้านาน โดยเผือกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเผือกหอม เผือกมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทางภาคใต้ของอินเดีย เผือกถูกใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารในแอฟริกาและอินเดีย หัวเป็นส่วนที่นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารมากที่สุด ในแต่ละท้องถิ่นจะมีชื่อเรียกของเผือกที่แตกต่างกัน บางที่เรียกว่าใบหูช้าง โดยใช้เพื่อเป็นไม้ประดับ เผือกเป็นพืชชอบน้ำ พื้นที่ปลูกเผือกส่วนใหญ่จึงต้องมีปริมาณน้ำฝนมาก เกษตรกรจึงนิยมปลูกในนาข้าว เผือกมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของการเผือก

 

1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
เผือกเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แคทีชินที่พบในเผือกเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการก่อตัวของสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยปกป้องเซลล์และโมเลกุลจากความเสียหาย คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของเผือกมีประโยชน์มากสำหรับผิวของคุณ และยังช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกาย

 

2. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
เผือกช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยการปรับปรุงระบบน้ำเหลืองและช่วยปกป้องเราจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เผือกยังมีคุณสมบัติในการรักษาอาการแพ้ต่างๆ เช่น อาการผื่นคัน อาการตาแดง เป็นต้น

 

3. ชะลอความแก่
เผือกอุดมไปด้วย วิตามิน เอนไซม์ กรดทีมีประโยชน์ สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก สังกะสี ทองแดง สารเหล่านี้จะช่วยในการขจัดอนุมูลอิสระและลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย เผือกจึงจัดได้ว่าเป็นอาหารธรรมชาติที่ช่วยชะลอความแก่ได้เป็อย่างดี

 

4. ช่วยระบบย่อยอาหาร
เผือกอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับระบบย่อยอาหาร การบริโภคผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยจะช่วยรักษาสมดุลการการเคลื่อนไหวของลำไส้และป้องกันโรคทางเดินอาหารต่างๆ เช่น โรคบิด ท้องผูกและท้องเสีย เป็นต้น

 

5. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
โรคหัวใจและหลอดเลือดยังเป็นโรคร้ายแรงที่นำไปสู่การเสียชีวิตจำนวนมากในแต่ละปีที่ผ่านมา จากงานวิจัยพบว่า เผือกสามารถช่วยให้งหลอดเลือดรักษาระดับสภาวะการผ่อนคลายได้ และยังช่วยยับยั้งไขมันที่ความหนาแน่นต่ำ(LDL)จากการออกซิไดซ์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

6. ลดน้ำหนัก
พอลิฟีนอลในเผือกจะช่วยเพิ่มระดับความสามารถในการเผาพลาญไขมัน จึงช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น โดยการเปลี่ยนอาหารที่บริโภคเข้าไปเป็นแคลอรี่ ซึ่งช่วยให้คุณน้ำหนักลดลงนั่นเอง

 

7. ลดความเมื่อยล้า
เผือกมีความสามารถในการลดความเมื่อยล้าและการฟื้นฟูพลังงานที่หายไป ทั้งยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำจึงเหมาะกับสำหรับนักกีฬา

 

8. ป้องกันโรคมะเร็ง
จากการศึกษาพบว่า โพลีฟีนในเผือกช่วยลดปริมาณการเจริญเติบโตของการแพร่กระจายเซลล์มะเร็งในร่างกาย ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งหลอดอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย

 

9. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2
ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เกือบ 200 ล้านคนทั่วโลก จากการศึกษาพบว่าเผือกช่วยรักษาระดับของอินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือด

 

10. ลดระดับคอเลสเตอรอล
เผือกช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มจำนวนคอเลสเตอรอลที่ดีอีกด้วย