8 วิธีแก้อาการคัดจมูก

อาการคัดจมูกเกิดขึ้นเมื่อมีอาการบวมในโพรงจมูก ซึ่งนำไปสู่​​การสะสมของเมือกทำให้หายใจได้ไม่ปกติ อาการนี้มักจะมีโรคอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น โรคหวัดหรือเมื่อเกิดอาการแพ้ มีหลายวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือใช้วัตถุดิบที่มีอยู่แล้วในห้องครัวของคุณให้เป็นประโยชน์ และนี่คือ 8 วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก

 

1. กระเทียม
กระเทียมเป็นหนึ่งในวิธีพื้นบ้านที่ดีที่สุดในการลดอาการคัดจมูก คุณสมบัติต้านไวรัสและเชื้อราของกระเทียมจะช่วยป้องกันการติดเชื้อที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ

 

2. การสูดดมไอน้ำ
การรักษาด้วยการสูดดมเป็นอีกวิธีที่นิยมสำหรับการบรรเทาอาการคัดจมูกในสมัยก่อน โดยการต้มน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดจะเกิดไอน้ำ ทำการสูดดมไอน้ำเข้าไปจะสามารถลดอาการคัดจมูกได้ทันที แต่การสูดดมไอน้ำโดยทั่วไป ไม่แนะนำสำหรับเด็กเล็ก เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการถูกน้ำร้อนลวก นอกจากนี้อาจไม่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์และผู้ป่วยความดันโลหิตสูงโรคหัวใจ

 

3. ล้างจมูก
การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือนอกจากจะใช้ในการรักษาอาการคัดจมูกแล้ว ยังช่วยล้างเมือกและอาการระคายเคืองออกจากจมูก ผสมเกลือ 1 ช้อนชาในน้ำอุ่น 2 ถ้วย ทำความสะอาดจนกว่าจะหายดี

 

4. น้ำมันยูคาลิปตัส
น้ำมันยูคาลิปตัสมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีการคัดจมูกอย่างหนัก ทั้งยังคุณสมบัติต้านการอักเสบ และยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป

 

5. อาบน้ำอุ่น
เครื่องทำน้ำอุ่นสามารถช่วยลดอาการคัดจมูกได้ นอกจากจะป้องกันไม่ให้จมูกแห้งแล้ว ยังให้ความชื้นที่สามารถช่วยเปิดทางเดินจมูกที่อุดตัน และการเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดไอน้ำขึ้นในห้องน้ำ ทำให้เราได้การสูดดมไอน้ำไปในตัวด้วย

 

6. ชาสมุนไพร
ชาสมุนไพรร้อนสามารถช่วยลดเมือกบางอุดตันทางเดินจมูกและช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย เพียงแค่ดื่มถ้วยชาสมุนไพรร้อนๆไม่กี่ครั้งต่อวันก็จะสามารถช่วยให้อาการบรรเทาลงได้

 

7. พริกไทยดำ
พริกไทยดำจะให้เกิดการจาม แล้วทำให้มีการกำจัดเมือกและสารก่อภูมิแพ้ในรูจมูก ใช้พริกไทยดำเล็กน้อยผสมน้ำมันงา 3 หยด แล้วใช้นิ้วแต้มทาลงไปในโพรงจมูก

 

8. อาหารรสเผ็ดร้อน
อาหารรสเผ็ดที่มีส่วนผสมของ ขิง กระเทียม หัวหอมและพริก นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการบรรเทาอาการคัดจมูก มันสามารถช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเมือกผ่านจมูก