ข่าวสุขภาพ

การมีสุขภาพที่ดีนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพียงอย่างเดียว ช่วงเวลาและสัดส่วนที่เหมาะสมก็สำคัญไม่แพ้กัน การทานอาหารมื้อหนักในเวลากลางคืนจะส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารและการนอนหลับของคุณ ทั้งยังอาจนำไปสู่​​การเพิ่มขึ้นน้ำหนัก
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไตได้ทำการรักษาอาการผู้ป่วยชายอายุ 56 ปีที่เกิดอาการไตวาย เขาบอกว่า ชายคนนี้ดื่มชาเย็นประมาณ 16 ถ้วยทุกวัน และอาการนั้นเกิดจากในชามีออกซาเลต (oxalate) ที่ทำให้เกิดนิ่วในไต
คนทำงานอย่างเราๆนั้นมักจะมีงานเลี้ยงสรรค์หลังเลิกงานอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย สถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหัฐอเมริกา พบว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆติดต่อกันในระยะยาว
เรามักได้ยินผู้ใหญ่เล่าต่อๆกันมาว่า ควรกินอาหารให้ครบ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ไม่ควรทานอาหารว่างหรือกินจุกจิกเพราะมันไม่ดี และอาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน แต่นั่น จริงหรอ?
ยาคุมกำเนิดในต่างประเทศมักเรียกสั้นว่า "Pill" การทานยาคุมนั้นเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่นิยมมากที่สุดสำหรับผู้หญิงทั่วโลก วิทยาลัยสูตินรีแพทย์ในสหรัฐอเมริกาได้ทำการสอบยาชนิดนี้กับผู้หญิงจำนวน 100 คน
สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่สูบบุหรี่จัดๆ แนะนำให้ซื้อชาเขียวมาชงกินเอง เพราะน้ำชาเขียวสำเร็จรูปที่ขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาดนั้น ปรุงแต่งกลิ่นและมีน้ำตาลผสมอยู่เป็นจำนวนมาก แทนที่ท่านจะหายจากโรคมะเร็ง
เมื่อไม่นานมานี้ Time นิตยสารชื่อดังของสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับความจริงของคลอเรสเตอรอล และได้ออกมายอมรับว่าข้อมูลที่เผยแพร่ไว้ในอดีตนั้นไม่เป็นความจริงอีกต่อไปสะเทือนไปทั้งวงการแพทย์
คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าผู้ชายนั้นมีการผลิตฮอร์โมนมากกว่าผู้หญิงเสียอีก ผิวของผู้ชายนั้นหนามากกว่าผิวของผู้หญิงถึง 30% และความมันมากกว่าผิวของผู้หญิง ถึง 70% ทำให้ผิวผู้ชายนั้นมีโอกาสเกิดสิวมาก ส่วนสาเหตุของการเกิดสิวและวิธีรักษาสิวนั้นสามารถอ่านีายละเอียด