ในชาเขียวมีสารอนุมูลอิสระสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในช่องปากได้

หลังจากเมื่อไม่นานมานี้ ที่ได้มีการค้นพบว่าชาเขียวสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งตับอ่อนได้ ตอนนี้มหาวิทยาลัย Penn State University ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับโรคมะเร็งในช่องปากและค้นพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียว Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งในช่องปากได้ โดยการไปทำลาย Mitochondria หรือแหล่งพลังงานของเซลล์มะเร็งนั่นเอง

 

ในปัจจุบันมีการกำจัดเซลล์มะเร็งด้วยเคมีบำบัด ซึ่งมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง แต่การทำเคมีบำบัดหรือการทำคีโมนั้น จะส่งผลข้างเคียงต่อเส้นผม อวัยวะภายใน และระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดอาการผมร่วงบ่อยและเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย การใช้ชาเขียวในการบำบัดโรคจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่แพทย์จะใช้รักษาผู้ป่วยในอนาคต

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ EGCG นั้นถูกพบว่าสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ ในเดือนพฤษภาคมของปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จาก Los Angeles Biomedical Research Institute (LA BioMed) ค้นพบว่า EGCG มีประสิทธิภาพในการป้องกันและชะลอการเจริญเติบโตของ LDHA หนึ่งในเอนไซม์ที่สำคัญของเซลล์มะเร็งตับอ่อน

 

สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่สูบบุหรี่จัดๆ แนะนำให้ซื้อชาเขียวมาชงกินเอง เพราะน้ำชาเขียวสำเร็จรูปที่ขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาดนั้น ปรุงแต่งกลิ่นและมีน้ำตาลผสมอยู่เป็นจำนวนมาก แทนที่ท่านจะหายจากโรคมะเร็ง ท่านอาจเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

 

ที่มา medicaldaily.com