ประวัติและต้นกำเนิดของเมล็ดฟักทอง

เชื่อกันว่าฟักทองนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกา และเมล็ดฟักทองถูกนำกลับไปยังประเทศเม็กซิโกในช่วง 5500 ก่อนคริสต์กาล แต่ต้นกำเนิดที่แท้จริงยังไม่พบข้อมูลที่แน่นอน ฟักทองเป็นคำที่มาจากภาษากรีก “Pepon” ซึ่งแปลว่าเมลอนขนาดใหญ่ และได้ถูกฝรั่งเศสเปลี่ยนให้เป็น “Pompon” หลังจากนั้นได้ถูกใช้คำว่า “Pumpion” ในภาษาอังกฤษ และได้ถูกเปลียนชื่ออีกครั้งโดยอเมริกาเป็น “Pumpkin” ชาวอินเดียแดงพื้นเมืองของอเมริกาใช้ฟักทองเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารของพวกเขามานานหลายศตวรรษ และยังใช้ต้นฟักทองแห้งนำมาทำเป็นเสื่อ ในปี 1547 ฟักทองได้กลายเป็นที่นิยมปลูกทั่วทุกมุมโลก และได้รับความนิยมมากในเทศกาลฮาโลวีน โดยนำมาทำเป็น Jack-o-Lantern หรือ โคมไฟฟักทอง นั่นเอง

 

โคมไฟฟักทอง (Jack-o-Lantern)
มนุษย์ได้รับการสืบทอดการทำโคมไฟฟักทองสำหรับงานฮาโลวีนมาหลายศตวรรษ ตามตำนานของชาวไอริชเล่าว่า มีชายคนหนึ่งชื่อว่า Stingy Jack ได้เชิญซาตานมานั่งดื่มกับเขา และหลังจากนั้นเขาไม่ต้องการที่จะต้องจ่ายค่าเหล้า จึงออกอุบายให้ซาตานตนนั้นกลายร่างเป็นเหรียญ เขาจะได้นำเงินไปจ่ายเพื่อที่จะได้ดื่มเหล้าฟรี ซาตานตกลงและได้กลายร่างเป็นเหรียญ แต่เมื่อซาตานแปลงร่างเสร็จ แจ็คกลับตระบัดสัตย์ไม่นำเหรียญไปจ่ายค่าเหล้า กลับนำเหรียญนั้นไปใส่ไว้ในกางเกงเงิน ทำให้ซาตานไม่สามารถแปลงร่างคืนได้

 

แจ็คจะให้อิสรภาพกับซาตานแต่มีข้อแม้คือ ต่อจากนี้ 1 ปีห้ามซาตานมารบกวนวุ่นวายกับเขา และหากเขาตายห้ามมารับวิญญาณเขาไปลงนรกเด็ดขาด ซาตานจึงสัญญา ปีต่อมาด้วยความนึกสนุกแจ็คได้ล่อลวงซาตานอีกครั้ง โดยให้ซาตานปีนขึ้นไปบนต้นไม้ แล้วสลักรูปไม้กางเขนลงบนโคนต้น ทำให้ซาตานไม่สามารถลงจากต้นไม้ได้ และด้วยความเจ้าเล่ห์ แจ็คจึงเสนอเงื่อนไขอีกครั้ง แต่คราวนี้เพิ่มเวลาเป็น 10 ปี ซาตานจำเป็นต้องตอบตกลงอีกครั้ง

 

เมื่อเขาเสียชีวิตลง วิญญาณของแจ็คได้ลอยออกจากร่าง แล้วคิดว่าเขาต้องได้ขึ้นสวรรค์แน่ๆ เพราะได้ห้ามซาตานมารับไปลงนรก แต่สิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อสวรรค์ไม่ต้อนรับเขา ทำให้วิญญาณเขานั้นไม่มีที่ไปยังคงวนเวียนอยู่บนโลก แต่ด้วยที่แจ็คเป็นคนกลัวความมืด ซานตานจึงมอบเปลวไฟให้ดวงหนึ่ง แล้ววิญญาณของแจ็คก็ได้สิงอยู่ในหัวผักเรื่อยมา และชาวไอรสได้ใช้ฟักทองแกะสลักทำเป็นโคมไฟเพื่อระลึกถึงเขา