วิธีทำน้ำฟักทอง

ฟักทองเป็นพืชเศรษฐกิจของคนไทย ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ มีกรรมวิธีมากมายสำหรับการประกอบอาหาร ทั้งอาหารหวานและอาหารคาว แต่โดยความนิยมส่วนใหญ่ฟักทองจะถูกทำเป็นอาหารหวานสะมากกว่า แต่ก็ยังมีรูปแบบอาหารคาวอยู่บ้าง นอกจากรสชาติของฟักทองที่แสนอร่อยแล้ว ฟักทองยังคุณค่าทางโภชนาการอีก อาทิเช่น วิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง โปรตีน เป็นต้น และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย เช่น ยาถ่ายพยาธิโดยเฉพาะตัวตืด ขับปัสสาวะ บำรุงร่างกาย แก้ไอ บำรุงประสาท แก้ฟกซ้ำ แก้ปวดอักเสบ ทั้งหมดที่กล่าวมาคือ ข้อดีของฟักทอง โดยเหตุผลนี้ เราจึงจะมาแนะนำ วิธีทำน้ำฟักทอง ดังต่อไปนี้

 
ส่วนผสม

  • ฟักทอง
  • เกลือป่น
  • น้ำตาล
  • น้ำเปล่า

วิธีการทำ

  1. เลือกฟักทองที่ผิวมีสีเขียวเข้มหรือเลือกลูกที่แก่ ยิ่งแก่ก็ยิ่งดี ข้างในจะเนื้อแน่นอีกด้วย ความแก่ของฟักทองจะทำให้รสชาติของน้ำฟักทองนั้นเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
  2. หั่นฟักทองเป็นชิ้นใหญ่ๆสำหรับนำเอาไปนึ่ง เอาเม็ดข้างในออก ไม่ต้องปอกเปลือก เพราะเวลาเอาไปนึ่งเราจะได้หยิบออกจากหม้อนึ่งได้ โดยที่มันไม่เละติดหม้อนึ่ง
  3. นำฟักทองที่ล้างสะอาดแล้วนำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที จะได้เนื้อฟักทองที่นิ่มพอดิบพอดี
  4. นำฟักทองที่นึ่งร้อนๆออกมาพักให้เย็นจากนั้นก็ใช้ทัพพีตักเอาเนื้อฟักทองออกจากเปลือก เพราะเราจะไม่เอาเปลือกไปปั่นรวมกับเนื้อเพราะมันจะทำให้รสชาติของน้ำฟักทองผิดเพี้ยนได้ แต่เปลือกฟักทองก็สามารถรับประทานได้
  5. ทำให้ฟักทองให้รายละเอียด จะโดยการปั่นโดยเครื่องปั่นก็ได้ หรือใช้กระชอนแล้วใช้มือบีบให้ละเอียดก็ได้ แล้วแต่อุปกรณ์ของแต่ละบ้านอีกที บางคนจะกรองเอาตัวเนื้อของฟักทอง แต่สำหรับใครที่ชอบความเข้มข้นก็ไม่ต้องกรองเอาเนื้อฟักทองออก
  6. นำเอาไปต้มโดยให้ใช้ไฟอ่อน จากนนั้นก็ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาล ตามความชอบของแต่ละคน เมื่อน้ำฟักทองเดือดก็ถือว่า เป็นอันเสร็จเรียบร้อน จะรับประทานแบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้