วิธีทำเมล็ดฟักทองอบเกลือแบบไม่แกะเปลือก

เมนูนี้เหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารว่างในขณะดูหนัง ฟังเพลง ทั้งได้ประโยชน์ ไม่อ้วน และเพลิดเพลิน หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมถึงไม่แกะเปลือกของเมล็ดฟักทองออกเสียก่อน ข้อดีของการทานเมล็ดฟักทองอบเกลือแบบไม่แกะเปลือกออกก็คือ เราสามารถทานในปริมาณที่น้อยลง ถึงเมล็ดฟักทองจะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่เราก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ การใช้เวลาแกะเปลือกนั้นสามารถทำให้คุณทานอาหารได้น้อยลง และยังเพิ่มความเพลิดเพลินได้อีกด้วย ส่วนการที่ต้องนำเมล็ดไปต้มในน้ำเกลือก่อนนั้น จะทำให้ได้รสชาติเค็มอ่อนๆ ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติดีกว่านำเมล็ดทานตะวันโดยตรง

 
ส่วนผสม

  • ฟักทอง 1 ลูก
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. ผ่าฟักทองบริเวณก้านให้เว็บรูปวงกลมด้วยมีด จากนั้นดึงส่วนบนออกจะเห็นเมล็ดอยู่ภายใน ใช้ช้อนโลหะที่แข็งแรงขูดภายในและตักเมล็ดออกมา แต่เนื่องจากเมล็ดที่ได้นั้นยังมีเศษเนื้อฟักทองติดอยู่ จึงต้องน้ำไปล้างทำความสะอาดเอาเฉพาะเมล็ดเท่านั้น
  2. นำเมล็ดฟักทองที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วใส่ลงในหม้อต้ม เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยและเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไป ต้มประมาณ 10 นาที สามารถเพิ่มปริมาณเกลือได้ตามชอบ จากนั้นดับไฟแล้วเทน้ำทิ้ง
  3. นำเมล็ดฟักทองที่ผ่านการต้มแล้ว เข้าไปอบในอุณหภูิม 400 องศาฟาเรนไฮน์ โดยทาน้ำมันมะกอกประมาณ 1 ช้อนชาที่ก้นถาด แล้วเกลี่ยเมล็ดฟักทองให้เต็มพื้นที่ อบประมาณ 5-20 ขึ้นอยู่กับขนาดของเมล็ด จนกว่าเมล็ดฟักทองจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาล นำออกจากเตา ปล่อยให้เย็น เพียงแค่นี้คุณก็จะได้เมล็ดฟักทองอบเกลือ ไว้แกะทานเป็นอาหารว่าง